Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

27/10/2015

Tinh trùng giảm nhiều về số lượng, độ di động và tỉ lệ hình dạng bình thường có thể là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát.

 

Tôi năm nay 33 tuổi, chồng tôi 40. Chúng tôi có một cháu năm nay học lớp 1. Sau khi sinh con, tôi kế hoạch bằng biện pháp đặt vòng.

Tháng 5-2011 tôi tháo vòng nhưng mãi mà không có thai. Chu kỳ kinh rất đều, đã đi khám phụ khoa và xét nghiệm kết quả bình thường. Tháng 5-2012 (một năm sau tháo vòng) tôi có thai nhưng thai ngoài tử cung nên phải mổ cắt tai vòi trứng phải.

Ngày 8-10-2012 chúng tôi đến khám tại phòng khám, kết quả tinh dịch đồ của chồng tôi như sau: PH 7,5; thể tích 4ml; tổng số tinh trùng (10 mũ 6) 20; mật độ 5; PR 14%; NP 4%; IM 82%; tỉ lệ sống 23%; hình dạng bình thường 0%; kết luận tinh trùng bất thường đầu nhỏ, dài.

Ngày 6-11 chồng tôi đi khám lại ở bệnh viện kết quả như sau: thể tích 2,5ml; PH 7,4; mật độ 3x10 mũ 6; tiến tới nhanh 0%; tiến tới chậm 3%; không tiến tới 13%; không di động 84%; tỉ lệ sống 17%; hình dạng bình thường 1%; và kết quả siêu âm là dãn tĩnh mạch thừng tinh 2 bên. Bác sĩ có cho thuốc uống và hẹn 1 tháng sau tái khám.

 

Xin hỏi bác sĩ:

- Với kết quả trên, chúng tôi biết khả năng có thai là khó, nhưng liệu chúng tôi có thể " thả" tự do được hay phải kiêng đến khi kết quả tinh trùng bình thường mới "thả" được? Nếu có thai thì liệu thai có bất thường gì không khi tinh trùng chưa bình thường?

- Tôi đã bị cắt 1 bên tai vòi trứng, như vậy để lần có thai sau được an toàn tôi cần phải làm gì?

- Khả năng có thai của chúng tôi trong bao lâu?

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời của bác sĩ:

Chào chị,

Có thể nói tinh dịch đồ của chồng chị cho thấy có giảm nhiều về số lượng, độ di động và tỉ lệ hình dạng bình thường của tinh trùng. Đây cũng có thể là một nguyên nhân gây vô sinh thứ phát. 

Với mức độ tinh trùng như vậy, phương pháp điều trị vô sinh phù hợp cho anh chị là thụ tinh trong ống nghiệm vì với phương pháp này, số lượng tinh trùng cần thiết để tạo phôi với trứng của chị là rất ít.

Tuy nhiên, khi anh chị chưa muốn thực hiện phương pháp này, có thể quan hệ vợ chồng thường xuyên chứ không cần phải chờ đến khi tinh trùng trở về bình thường. Nếu có thai thì thai sẽ bình thường do chỉ có tinh trùng bình thường mới thụ tinh được trứng để tạo phôi và phát triển thành thai, mà thực tế anh vẫn có một tỉ lệ tinh trùng bình thường, mặc dù khá ít.

Về vấn đề vòi trứng của chị, chị bị cắt 1 bên thì khả năng có thai lại cũng bị giảm do nếu trong một chu kỳ kinh nguyệt mà trứng rụng bên vòi trứng bị cắt thì khả năng có thai sẽ thấp hơn bên còn vòi trứng rất nhiều. Hiện tại chưa có cách nào chủ động tránh thai ngoài tử cung, chỉ có thể phát hiện và điều trị sớm.

Tiên lượng thời gian có thai lại của anh chị rất khó biết do có nhiều vấn đề gây khó khăn cho việc có thai lại một cách tự nhiên của anh chị. Tuy nhiên, tôi đưa ra một con số để anh chị tham khảo là khả năng có thai của một cặp vợ chồng không có yếu tố gì gây khó khăn trong việc có thai là 25% cho một chu kỳ kinh nguyệt của người vợ.